Christian Wedding [new portfolio]

March 9th, 2008

29720hip_069.jpg

_02.jpg

_01.jpg 

ดอก (สุพรรณิการ์) หล่นไม่ไกลต้น…

September 12th, 2006

เป็นเวลากว่า 10 ปี ของผู้หญิงคนหนึ่ง ผู้ชื่นชอบดอกไม้เป็นชีวิตจิตใจ บรรจงตกแต่งงานศิลปะแขนงนี้ตั้งแต่ทำงานอยู่แผนกดอกไม้ในโรงแรมชื่อดัง ก่อนจะผันตัวเองมาเป็นเจ้าของกิจการเสียเอง ตั้งชื่อร้านดอกไม้ตามฝันของตัวเองว่า “สุพรรณิการ์”

3 ปีหลังการเปิดร้าน “สุพรรณิการ์” ถูกนำมาใช้อีกครั้งในฐานะชื่อลูกสาวของเธอ ซึ่งด้วยความบังเอิญหรืออะไรก็ตามแต่ ก่อนหน้านี้คุณแม่ตั้งชื่อให้เธอว่า “พรรณิการ์” หลังจากนั้นพระท่านก็เปลี่ยนให้ใหม่เป็น “สุพรรณิการ์” และยังบังเอิญอีกครั้งที่ว่าเดือน กุมภาพันธ์ ที่เธอเกิดนั้น เป็นช่วงที่ “สุพรรณิการ์” ออกดอกมากที่สุดพอดี…

“สุพรรณิการ์” หลงเสน่ห์ยวนใจของดอกไม้ได้ไม่ยาก เธอคลุกคลีอยู่กับดอกไม้ มาตั้งแต่เล็กจนโต สืบทอดงานศิลปะจากคุณแม่ จนถึงทุกวันนี้

หากจะถามว่าร้านดอกไม้ที่เธอดูแล ทำอะไรได้บ้าง….All about Flower อาจดูเป็นคำจำกัดความเชยๆ แต่ทว่า “สุพรรณิการ์” เป็นทุกอย่างที่เกี่ยวกับดอกไม้จริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของจัดดอกไม้ในงานแต่งงาน มาลัยดอกไม้งานหมั้น หรือแม้กระทั่งงานอีเว้นท์ต่างๆ กระเช้าดอกไม้เยี่ยมไข้ บอกรัก หรือจะง้อแฟน ใครต้องการดอกไม้แบบไหน ยังไง “สุพรรณิการ์” พร้อมจัดให้สำหรับคุณ…

supannikar

ลมร้อน ในเดือนกุมภาพันธ์ พัดต้นสูงระหง ดอกสุพรรณิการ์ เหลืองอร่ามร่วงหล่นไม่ไกลต้น…

 

รู้จักกับ สุพรรณิการ์

September 12th, 2006

“สุพรรณิการ์” ดอกไม้สีเหลือง มีกลิ่น กลีบบาง เกสรสีเหลือง ดอกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ สูง 5 – 10 เมตร  เป็นใบเดี่ยวรูปฝ่ามือ มี 5 แฉก ปลายใบแฉกแหลม โคนใบเว้า ขอบใบเป็นคลื่น ออกดอกเกือบตลอดปี จะมีดอกมากในราว กุมภาพันธ์-เมษายน มีถิ่นกำเนิดในอินเดียทางตะวันตกเฉียงเหนือของภูเขาหิมาลัย และเป็นไม้พื้นเมือง ของพม่าด้วย ในประเทศศรีลังกามักปลูกบริเวณพระอุโบสถ เป็นดอกไม้บูชาพระ ส่วนในเมืองไทยทางเหนือ เรียกว่า “ฝ้ายคำ” นำเข้ามาประเทศไทยกว่า 50 ปีมาแล้ว

supannikar

นอกจากจะนิยมปลูกเป็นไม้ประดับแล้ว ใบอ่อนของ “สุพรรณิการ์” ยังสามารถนำมาต้มเอาน้ำสระผม ยางจากต้นทำครีมทาบำรุงผิว Karaya gum ซึ่งทางการค้าเรียกว่า Crystalgum เป็นก้อนสีเหลืองอ่อน หรือน้ำตาลอมชมพู มักใช้ในทางอุตสาหกรรมทอผ้า และการพิมพ์ อุตสาหกรรมอาหารกระป๋อง ผสมกับไอศกรีมทำให้ข้น เนื้อไม้ต้มกับแป้งเป็นอาหารรับประทานเป็นยาระบาย ดอกแห้ง และใบแห้งใช้เป็นยาบำรุงกำลัง

ด้วยความที่ “สุพรรณิการ์” เป็นดอกที่ขึ้นได้แถบทุกสภาพดิน อดทนต่อสภาวะแวดล้อมได้ดี แถมยังมีประโยชน์มากมายเกินตัว เสน่ห์สีเหลืองอร่าม ชวนหลงไหล ยังถูกนำเป็นสัญลักษณ์ของสถานที่สำคัญหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น ต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระราชทานให้  จังหวัด นครนายก ก็ยังยกให้เป็นพันธุ์ไม้ประจำจังหวัด รวมถึงยังถือเป็นดอกไม้เคียงคู่ ปราสาทหินเขาพนมรุ้ง…หรือแม้กระทั่งเป็นชื่อของร้านดอกไม้ย่านมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร้านดอกไม้  “สุพรรณิการ์”

ข้อมูล เพิ่มเติม :
ฐานข้อมูลทรัพยากรพืชพรรณ
โรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา